Làm cách nào để bạn đảm bảo rằng bạn đang nhận được âm thanh tốt nhất từ các bản phối của mình? Một trong những cách tốt nhất là sử dụng loa kiểm âm phòng thu. Bạn sẽ nhận thấy những chi tiết nhỏ mà bạn đơn giản không thể nghe thấy qua tai nghe hoặc loa máy tính tích hợp – những phương pháp nghe này không mang lại độ chính xác như một bộ loa kiểm âm phòng thu có thể. Chọn mua loa kiểm âm phòng thu có thể rất khó. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ đưa ra một số tiêu chí chính giúp bạn dễ dàng tìm kiếm loa kiểm âm phù hợp với nhu cầu của bạn.

Mua loa kiểm âm

Các tính năng quan trọng cần tìm kiếm trong loa kiểm âm là gì?

Mặc dù thông số kỹ thuật của loa kiểm âm phòng thu có thể giúp bạn thu hẹp lựa chọn của mình, nhưng chúng không cho bạn biết loa kiểm âm của bạn có âm thanh thực sự như thế nào. Chính vì vậy, bạn cần cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi quyết định.

#1 Dải tần số

Độ chính xác là yếu tố then chốt cần xem xét trong khi chọn loa kiểm âm phòng thu, chúng phải có khả năng xử lý toàn bộ dải tần số của các bản thu hoặc phát của bạn.

Trong khi tai người về lý thuyết có thể nghe được âm thanh có tần số từ 20Hz đến 20kHz, nhưng thực tế không nhiều người trong chúng ta làm được điều đó.

Mua loa kiểm âm

Những gì bạn thực sự muốn xem là đáp ứng tần số của loa kiểm âm, chính là sự phân tích tần số so với biên độ.

Ví dụ, một bộ loa nhỏ có thể đạt đến dải tần số thấp 30Hz, nhưng biên độ ở tần số đó có thể là -15dB; làm cho các tần số cuối thấp trên thực tế không tồn tại. Điều này rất hữu ích để đưa ra chỉ báo đơn giản về độ chính xác của loa kiểm âm.

Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận bởi vì việc so sánh các loa kiểm âm theo tần số đáp ứng có thể có giới hạn hữu ích. Điều này là do đáp ứng tần số của loa kiểm âm có thể thay đổi theo các chi tiết đôi khi bị bỏ qua như vị trí và không gian bao quanh.

#2 SPL tối đa

SPL là viết tắt của mức áp suất âm thanh. SPL tối đa thể hiện mức âm lượng lớn nhất mà loa kiểm âm có thể đạt được tính bằng decibel, nhưng nó không thực sự cho bạn biết mức âm lượng đó đạt được trong điều kiện nào. Nó cũng không cho bạn biết mức độ biến dạng xảy ra ở mức độ này.

Mua loa kiểm âm

Một số nhà sản xuất thêm vào một thành phần biến dạng để giúp bạn hiểu cách hoạt động của loa.

Thành phần này được gọi là tổng méo hài (THD), là phép đo độ méo, thường được biểu thị dưới dạng phần trăm thập phân của tín hiệu, ví dụ: <0,03%. Tỷ lệ phần trăm càng gần 0, độ méo càng ít và âm thanh càng trong suốt.

#3 Độ nhạy

Tính năng này mô tả hiệu quả của loa kiểm âm không có sẵn công suất – lượng công suất mà loa yêu cầu để đạt đến một mức nhất định. Phép đo này nhằm cung cấp cho bạn ý tưởng về mức công suất mà bộ khuếch đại của bạn cần để tạo ra âm thanh.

Ví dụ: thông số kỹ thuật 92dB SPL ở 1 watt/1 mét có nghĩa là loa sẽ tạo ra SPL 92dB được đo cách xa một mét với đầu vào một watt.

Để tăng âm lượng này thêm 3dB, bạn cần phải tăng gấp đôi công suất đầu vào. Do đó, đối với 95dB SPL, chúng ta cần 2 watt; 98dB SPL, chúng ta cần 4 watt, 101dB SPL, chúng ta cần 8 watt, v.v.

Điều này có thể hữu ích trong việc chọn loa của bạn dựa trên phòng thu mà bạn sẽ đặt chúng vào. Đối với phòng thu lớn hơn, bạn có thể sẽ cần một công suất lớn hơn.

#4 Trở kháng

Nhìn chung, tín năng này liên quan đến mối quan hệ giữa loa kiểm âm không có sẵn công suất và bộ khuếch đại của chúng.

Thông số kỹ thuật này không liên quan đến loa kiểm âm có sẵn công suất, vì bộ khuếch đại của chúng đã được nhà sản xuất phù hợp với loa, nhưng nếu bạn muốn chọn loa kiểm âm không có sẵn công suất, thông số kỹ thuật này rất quan trọng.

Đối với loa kiểm âm không có sẵn công suất, trở kháng là điện trở trung bình mà loa thể hiện với bộ khuếch đại – vì điện trở của loa thay đổi theo tần số.

Mua loa kiểm âm

Khi trở kháng giảm xuống dưới 4 ohm, một số bộ khuếch đại có thể phát triển thêm công suất. Tuy nhiên, khi trở kháng thấp hơn, bộ khuếch đại dễ bị đoản mạch. Điều này rõ ràng là không có lợi cho hiệu suất tổng thể.

Hầu hết các loa kiểm âm có trở kháng nằm trong khoảng từ 4 đến 8 ohm và hầu hết các bộ khuếch đại không gặp bất kỳ vấn đề nào khi điều khiển phạm vi trở kháng này.

Những điều cần cân nhắc trước khi mua loa kiểm âm phòng thu?

#1 Bạn sử dụng chúng để làm gì?

Một điều thú vị về loa kiểm âm phòng thu là lần đầu tiên bạn nghe một bản nhạc mà bạn biết thông qua chúng, nó có thể nghe sai hoàn toàn. Tuy nhiên, đó chỉ là do đôi tai của bạn đã quen với những chiếc loa nghe nhạc thông thường có chứa các thủ thuật điều chỉnh để tăng cường âm trầm hoặc làm sắc nét âm cao.

Nếu bạn đang sử dụng loa để tạo các bản nhạc chuyên nghiệp, bạn nên làm quen với ý tưởng nghe chúng với đáp ứng tần số càng phẳng càng tốt.

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ sử dụng chúng để phát lại keyboard và bạn thực sự thích một chút tăng cường âm trầm ở mức thấp, bạn cũng có thể tìm được một bộ loa kiểm âm phù hợp với yêu cầu của mình.

#2 Bạn nên chọn loa active hay loa passive?

Không có thiết kế nào tốt hơn thiết kế nào. Nếu bạn quyết định sử dụng loa kiểm âm passive, hãy nhớ rằng bạn sẽ phải mua một bộ khuếch đại. Loa kiểm âm passive chỉ tốt khi được kết hợp với một bộ khuếch đại tốt.

Bộ khuếch đại dường như không làm gì khác ngoại trừ khuếch đại tín hiệu của nguồn đầu vào, nhưng trên thực tế, chúng có thể tạo ra sự khác biệt cho hiệu suất của loa kiểm âm bằng cách thêm miền phi tuyến.

Mua loa kiểm âm

Ngược lại, loa kiểm âm active đã tích hợp sẵn bộ khuếch đại cho bạn. Các bộ khuếch đại tích hợp trong loa kiểm âm active làm giảm bất kỳ sự trộn lẫn nào của các dải tần (âm cao, trung và thấp bị xáo trộn) và cũng cho phép nhà sản xuất xây dựng lớp bảo vệ để tránh làm hỏng bộ khuếch đại và loa nếu bạn thích nghe nhạc với điều khiển âm lượng quá nhiều.

#3 Bạn nên sử dụng thiết kế hai chiều hay ba chiều?

Không có hướng dẫn chắc chắn nào nói rằng thiết kế ba chiều tốt hơn thiết kế hai chiều hoặc ngược lại. Nếu bất cứ thiết kế nào nghe tốt nhất với bạn sẽ là điểm xác định thực sự trong việc ra quyết định.

Trên thực tế, nhiều chuyên gia âm thanh tin rằng thiết kế hai chiều sẽ tốt hơn ở bất kỳ mức giá nào, vì chi phí được chia cho ít thành phần hơn.

Mặc dù có rất nhiều vấn đề mà bạn cần xem xét và cân nhắc khi chọn mua loa kiểm âm nhưng chúng tôi tin rằng những gì mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết sẽ hữu ích với bạn. Hy vọng rằng bạn sẽ cảm thấy quá trình chọn lựa loa kiểm âm không những không khó khăn mà ngược lại rất thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *