Bạn không hài lòng với bản phối của mình? Âm trầm của bạn bị rè? Âm bổng của bị rít? Bạn thiếu đi một số tần số trung bình? Bạn có thể cần một bộ loa kiểm âm mới. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ điểm qua một vài trường hợp khi nào nên nâng cấp loa kiểm âm cho phòng thu của mình trong tương lai gần.

Trên thực tế, có một số lý do rất hợp lý để thay đổi hoặc nâng cấp loa kiểm âm phòng thu. Và bởi vì – ngoài âm thanh – loa kiểm âm của bạn là khía cạnh quan trọng nhất trong phòng thu của bạn, nên việc chọn loa đúng và phù hợp là nhiệm vụ quan trọng nhất của bạn.

Khi nào nên nâng cấp loa kiểm âm

#1 Bạn đang thiếu âm trầm

Loa kiểm âm nhỏ và rẻ thường không phân phối âm thanh ở các tần số thấp; chúng không cung cấp cho bạn mức thấp nhất mà bạn mong muốn. Nếu bạn đang kiểm âm trên các loa kiểm âm nhỏ, có thể bạn đang thiếu âm trầm và bù quá mức ở tầng trộn, để các bản phối của bạn thực sự có âm trầm ở nơi quan trọng: trên hệ thống của người khác. Loa kiểm âm lớn hơn hoặc loa kiểm âm đắt tiền hơn sẽ cho bạn đáp ứng trung thực hơn, phẳng hơn – điều này dẫn đến khả năng đánh giá đúng lượng âm trầm mà bạn cần khi trộn và cho kết quả tốt hơn.

Tuy nhiên, ngay cả việc thiếu âm trầm trong các loa kiểm âm hiện tại của bạn có thể không ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng bản phối của bạn – hãy xem xét một chiếc loa siêu trầm để mở rộng các tần số âm trầm đó. Chúng tôi đã xem xét một số mẫu loa từ KRK, Dynaudio, v.v. và nhận thấy rằng việc bổ sung loa siêu trầm có thể là một lựa chọn rẻ hơn việc thay thế loa.

#2 Bạn không nhận được chi tiết và chiều rộng

Loa kiểm âm thực sự tuyệt vời sẽ tiết lộ cho bạn mọi yếu tố trong bản phối của bạn và cho phép bạn tham gia và điều chỉnh từng thành phần. Chúng sẽ làm điều này cả về tần số lẫn vị trí âm thanh nổi, vì vậy việc phân phối chân thực và rộng rãi cả hai là chính là chìa khóa của vấn đề. Nếu loa kiểm âm phòng thu của bạn không cung cấp cho bạn cả hai khía cạnh, thì bạn có thể không nghe được đúng guitar và giọng hát hoặc hai bassline khác nhau.

Trên thực tế, một cách tốt để nghe xem loa kiểm âm của bạn có đang phân phối hay không là thu âm các yếu tố của tần số xung đột. Rải chúng xung quanh và tập trung vào chúng, sau đó lắng nghe cẩn thận. Nếu sau đó bạn chơi các âm thanh giống nhau trên một hệ thống đắt tiền hơn, bất kỳ sự khác biệt nào sẽ cho bạn biết liệu bạn có cần nâng cấp hay không.

Khi nào nên nâng cấp loa kiểm âm

#3 Bạn tăng kích thước phòng thu của mình

Bạn có được một không gian lớn hơn cho studio của bạn? Bạn có thể lắng nghe bản phối của mình bằng những chiếc loa kiểm âm kích thước nhỏ đó nữa, vì chúng có thể thiếu “sức mạnh” để lấp đầy không gian lớn hơn. Những ngày này, các công ty có xu hướng tung ra thị trường những chiếc loa kiểm âm với kích thước lớn vì một lý do rất hợp lý. Loa kiểm âm càng lớn, bạn càng nhận được nhiều sức mạnh: bạn nhận được càng nhiều sức mạnh, bạn có thể lấp đầy căn phòng càng lớn.

#4 Bạn mất đi các tần số trung bình

Loa kiểm âm hai chiều có thể tuyệt vời, nhưng loa kiểm âm ba chiều thường sẽ gắn kết các âm trầm và âm bổng của bạn lại với nhau và thường sẽ cung cấp cho bạn một bức tranh tổng hợp hơn về bản phối của bạn. Những dòng loa kiểm âm ba chiều chất lượng tốt cũng đã giảm giá gần đây, vì vậy bạn có thể xem xét chúng trong khi cân nhắc đến vấn đề khi nào nên nâng cấp loa kiểm âm nếu bạn đang thiếu đi các tần số trung bình.

Khi nào nên nâng cấp loa kiểm âm

#5 Bạn đang sử dụng loa passive

Chúng tôi không loại bỏ hoàn toàn loa passive nhưng trừ khi bạn có bộ khuếch đại hoàn toàn phù hợp với loa của mình – loại được trang bị cho loa acitve – thì có thể bạn sẽ không nhận được hình ảnh chính xác cho các bản phối của mình. Nhiều người mới tham gia sản xuất âm nhạc sẽ sử dụng loa kiểm âm hi-fi không có sẵn công suất, có thể là với một bộ khuếch đại riêng biệt, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên về sự khác biệt mà loa kiểm âm phòng thu có sẵn công suất sẽ tạo ra.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu mã tuyệt vời và quá nhiều công nghệ có thể đáp ứng nhu cầu của bạn khi nào nên nâng cấp loa kiểm âm – từ loa kiểm âm tự điều chỉnh đến các model cung cấp đáp ứng tần số thực, ngay cả từ một chiếc tủ loa nhỏ – đó là thời điểm tuyệt vời để nâng cấp, đặc biệt là khi bạn nhận được những tính năng nổi bật hơn so với nhiều năm trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *