Sự khác biệt giữa loa và loa kiểm âm trong phòng thu vẫn là nghi vấn được nhiều người tiêu dùng đặt ra khi có nhu cầu sử dụng. Được thiết kế với mục đích sử dụng không giống nhau khiến các loại loa này cũng có nhiều điểm khác biệt.

Trong khi các loa thông thường được dùng cho nhu cầu nghe nhạc thì loa kiểm âm lại là thành viên thường trực của các phòng thu. Cùng là loa nhưng lại sở hữu nhiều điểm khác biệt chính là nguyên nhân khiến nhiều khách hàng tò mò về chúng và tự hỏi loa thẩm âm là gì?

Hơn thế nữa, nhu cầu tìm hiểu để lựa chọn loại loa thích hợp cho nhu cầu làm việc và giải trí cũng khiến nhiều người muốn hiểu thêm về các loại loa trên. Dưới đây à một vài phân tích khách quan về sự khác biệt giữa loa và loa kiểm âm.

Chọn mua loa kiểm âm hay loa thông thường

Không phải tất cả các loa đều được tạo ra như nhau, đặc biệt nếu bạn đang làm việc trong phòng thu.

Mặc dù có rất nhiều loa phù hợp cho âm thanh gia đình và chơi game, nhưng bạn cần sử dụng loa chuyên dụng để thiết lập phòng thu của mình. Cho dù bạn đang thu âm giọng hát, chỉnh sửa video hay theo dõi nhạc cụ, loa kiểm âm hay loa thẩm âm phòng thu cũng sẽ cho phép bạn nghe âm thanh ở trạng thái tự nhiên nhất, không bị lọc.

Loa kiểm âm phòng thu vs loa âm thanh nổi

Loa âm thanh nổi tại nhà thường được thiết kế để tăng cường hoặc nâng cao mức âm thanh, chẳng hạn như bằng cách tăng âm trầm hoặc mang lại âm sắc phong phú hơn ở âm trung và cao. Trong khi đó, loa kiểm  phòng thu được thiết kế để hoàn toàn không tăng cường âm thanh, giữ cho tất cả các tần số phẳng. Những gì bạn nhận được sẽ là âm thanh tinh khiết hơn, sạch hơn để trộn chính xác hơn.

Trong khi loa âm thanh nổi hoặc loa hi-fi gia đình thường được gọi là loa “thụ động” (nghĩa là chúng yêu cầu bộ khuếch đại bên ngoài), thì loa kiểm âm phòng thu là loa “chủ động” hoặc “được cấp nguồn”, có nghĩa là bộ khuếch đại công suất được tích hợp trực tiếp vào thùng loa. Bởi vì bộ khuếch đại và loa được thiết kế đặc biệt để hoạt động cùng nhau, nên bạn ít có khả năng làm hỏng loa của mình. Tất cả các thành phần phân tần (bao gồm bộ khuếch đại, trình điều khiển và thùng loa) cũng kết hợp với nhau, làm cho loa kiểm âm phòng thu trở thành lựa chọn tốt hơn cho âm thanh nhất quán, đáng tin cậy.

Không chỉ vậy, hầu hết các loa gia đình được thiết kế để truyền âm thanh khắp phòng. Tuy nhiên, loa kiểm âm phòng thu tinh tế hơn, được thiết kế để chỉ chiếu âm thanh trong một khoảng cách ngắn, để ngăn bất kỳ thứ gì trong phòng làm xáo trộn bất kỳ tần số nào.

Khác biệt giữa loa và loa kiểm âm là gì

#1 Về mục đích sản xuất

Như đã nói ở trên, mục đích sản xuất của các loa nghe nhạc và loa kiểm âm không giống nhau. Bất đồng về mục đích sản xuất chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến những khác biệt giữa loa và loa kiểm âm.

Theo như các đánh giá loa chuyên nghiệp, loa thường được tạo ra nhằm cung cấp cho người nghe những âm thanh mang tính chất “hoàn hảo”. Nghĩa là làm sao cho người nghe cảm nhận được âm thanh hay hơn, ít khuyết điểm hơn, dễ nghe hơn.

Bên cạnh đó, loa kiểm âm được sản xuất với mục đích cung cấp những bản ghi sạch, cho phản hồi âm thanh một cách chi tiết nhất, trung thực nhất, chính xác nhất để tìm ra những lỗi sai sót nhỏ nhất trong bản ghi đồng thời tạo ra các bản mix tuyệt vời nhất. Ở loa kiểm âm, khả năng kiểm soát tuyệt đối và sự chân thực trong từng âm tiết là điều quan trọng nhất

Xem thêm thông tin: Mua loa kiểm âm công suất lớn cần chú ý những gì

#2 Về âm thanh

Với mục đích sản xuất chủ yếu dùng cho nhu cầu nghe nhạc, các dòng loa hi-fi thường được chú trọng trong việc nâng cao chất lượng âm thanh với âm trầm, âm trung và âm cao. Loa nghe nhạc thường cung cấp cho người nghe những âm thanh mạnh mẽ, phong phú.

Âm thanh của loa kiểm âm lại là sự phản hồi thật nhất, chính xác và sát với bản gốc nhất trên tất cả các tần số. Có thể nói, tiêu chuẩn cho âm thanh của loa kiểm âm là sự chính xác đến từng chi tiết, không chỉ phản hồi những âm thanh hay mà là âm thanh chân thực, có tốt, có xấu.

Loa kiểm âm khác loa bình thường như thế nào

#3 Khác biệt về bộ khuếch đại

Các loa thông thường được điều khiển bởi bộ khuếch đại bên ngoài mà không phải được tích hợp sẵn mà phải cần đến ampli.

Ngược lại, hầu hết loa kiểm âm phòng thu đều được trang bị bộ khuếch đại công suất được thiết kế đặc biệt cho các yêu cầu kỹ thuật và ứng dụng trong phòng thu âm.

Những điều bạn cần biết trước khi mua loa kiểm âm

Khi chọn mua loa kiểm âm phòng thu, có 2 yếu tố chính cần xem xét là kích thước và âm thanh. Trừ khi bạn đang thu âm trong một phòng thu lớn với rất nhiều nhạc sĩ và các bộ phận chuyển động, bạn sẽ không cần loa siêu lớn.

Các kỹ sư cũng sử dụng các thuật ngữ “trường gần”, “trường giữa” hoặc “trường xa” để mô tả loa kiểm âm phòng thu. Điều này đề cập đến cấu hình nghe mà loa kiểm âm được thiết kế cho. Loa kiểm âm trường gần được sử dụng trong các loa nhỏ hơn, có thể dễ dàng di chuyển xung quanh để âm thanh hướng thẳng vào bạn, cho trải nghiệm tức thì và gần gũi hơn. Giống như tên gọi của chúng, loa kiểm âm trường xa tối ưu hóa âm thanh để truyền đi trong khoảng cách xa hơn. Điều đó thật tuyệt vời cho những phòng thu lớn hơn, nơi bạn có nhiều không gian hơn cho loa của mình.

Yếu tố thứ hai mà cần quan tâm là âm thanh. Loa kiểm âm phòng thu tốt nhất sẽ tái tạo âm thanh trong nó ở trạng thái tự nhiên hơn. Mặc dù không thể loại bỏ hoàn toàn hiện tượng méo tiếng, nhưng hãy xem chỉ số THD (tổng méo hài), cho bạn biết loa có thể tái tạo bất kỳ âm thanh nào bạn cung cấp cho nó rõ ràng như thế nào. Thông số THD càng thấp càng tốt.

Dải tần số cũng là một thước đo tốt của khả năng tái tạo âm thanh và hầu hết các tùy chọn hoàn hảo đều có đáp ứng tần số ít nhất là 50Hz-20kHz. Tuy nhiên, con số này chỉ cho bạn biết tần số cao nhất và thấp nhất mà loa kiểm âm có thể xử lý – nó không cho bạn biết những tần số sạch này sẽ nghe như thế nào.

Đừng nghe những chiếc loa thẩm âm làm cho bản phối của bạn có âm thanh đặc biệt ấn tượng. Hãy nghe những chiếc loa bộc lộ tất cả những khiếm khuyết và sai lầm mà bạn mong muốn có thể giải quyết. Chỉ khi âm nhạc của bạn nghe hay trên những chiếc loa kiểm âm phòng thu hiện đại nhất thì âm thanh đó mới tuyệt vời trên bất kỳ hệ thống phát lại nào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *