Ngày nay, rất nhiều người chơi âm nhạc thích bố trí thêm cho dàn nhạc hay dàn karaoke của mình những chiếc loa siêu trầm. Việc sử dụng loa siêu trầm để nâng cao chất lượng cho dàn âm thanh ngày càng trở nên phổ biến. Dù đã rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi như loa kiểm âm nhưng rất nhiều người dùng vẫn còn nhiều thắc mắc về thiết bị này. Vậy loa siêu trầm là gì?

Loa siêu trầm là loại loa nào được dùng như thế nào

Loa siêu trầm là gì?

Loa siêu trầm hay loa Sub là loa trầm có khả năng thể hiện âm trầm với tần số từ 150 Hz đến 20 Hz. Loa siêu trầm được tạo thành bởi một hay nhiều loa trầm. Các loa trầm của loa siêu trầm được đặt trong cùng một thùng loa. Thùng loa siêu trầm thường được sản xuất bằng các chất liệu cực tốt có độ nền cơ học cao để chịu được áp lực cao khi loa hoạt động.

Mục đích sản xuất

Loa siêu trầm được thiết kế để làm nhiệm vụ hỗ trợ âm thanh dải trầm, hỗ trợ tiếng bass cho các loa karaoke, loa xem phim, loa nghe nhạc,… Loa siêu trầm giúp âm thanh phát ra trầm ấm hơn với những dải âm trầm được tăng cường và thể hiện rõ rệt.

Thiết kế loa siêu trầm

Loa siêu trầm thường được thiết kế với vỏ loa làm bằng các chất liệu chịu áp lực cao như gỗ hoặc nhựa và thùng loa thường có các vách ngăn, loa bandpass để loa vận hành tốt nhất. Một loa siệu trầm thường bao gồm các phần chủ yếu như: bass reflex, horn-loaded, bandpass và subwoofer phân cực vô tận. Các bass của loa siêu trầm chỉ có dải âm trầm và dải tần số thông thường của chúng khoảng 20Hz-200Hz.

Chọn loa siêu trầm cho phòng thu của mình

Có 2 loại loa siêu trầm là loa siêu trầm thụ động và loa siêu trần chủ động. Trong đó, loa siêu trần thụ động là loa có một trình điều chỉnh loa siêu trầm. Loa siêu trần thụ động không được tích hợp sẵn bộ khuếch đại âm thanh mà cần phải lấy tín hiệu từ ampli bên ngoài. Ngược lại, loa siêu trầm chủ động lại được tích hợp sẵn bộ khuếch đại âm thanh riêng bên trong. Đồng thời, loa siêu trầm chủ động còn có bộ cắt tần số để giúp loại bỏ các âm có tần số cao.

Trên đây là đôi nét cơ bản để chúng ta hiểu thêm loa siêu trầm là gì. Nhìn chung, loa siêu trầm là thiết bị âm thanh cần thiết cho nhu cầu nghe nhạc, xem phim và dàn karaoke của chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *