Bất kỳ phòng thu nào bao giờ cũng không thể thiếu những thiết bị kiểm tra âm thanh như loa kiểm âm. Dĩ nhiên, nếu bạn muốn trải nghiệm âm thanh phòng thu chân thực, sắc nét ngay tại nhà cũng là điều hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, nếu bạn đang có ý định mua hoặc đã có sẵn một bộ loa kiểm âm tại nhà mà vẫn chưa được hướng dẫn cách điều chỉnh và lắp đặt thì có thể tham khảo thêm thông tin bên dưới.

Cách chỉnh loa kiểm âm đúng để có được hiệu suất tốt nhất

Tầm quan trọng của việc điều chỉnh loa kiểm âm đúng

Để tạo ra những bản nhạc tuyệt vời, ngoài việc sở hữu một thiết bị loa tốt thì việc  điều chỉnh vị trí đặt loa trong phòng là điều vô cùng quan trọng.  Dù bạn có một cặp loa tốt nhất nhưng nếu đặt sai vị trí thì bản nhạc của bạn vẫn có thể trở nên không thể cứu vãng. Chính vì vậy, cách chỉnh loa kiểm âm đúng đóng vai trò vô cùng quan trọng để mang lại âm thanh tuyệt vời nhất.

Lắp đặt loa kiểm âm đúng cách

>> Có thể bạn quan tâm: 

Cơ bản về cách chỉnh loa kiểm âm

Nói về cách chỉnh loa kiểm âm chắc hẳn chúng ta đều biết sự quan trọng của vị trí đặt loa. Điều chỉnh vị trí loa thích hợp rất quan trọng trong việc giúp loa kiểm âm phát huy tối đa tá dụng của chúng để tạo ra những âm thanh chân thực, tự nhiên và chính xác nhất.

Điều chỉnh vị trí loa là một việc vô cùng đơn giản mà bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện ngay tại nhà. Theo đó, bạn chỉ cần điều chỉnh sao cho vị trí ngồi mix nhạc của mình tạo thành một tam giác cân với hai loa kiểm âm. Vị trí này giúp bạn có thể nghe âm thanh một cách chính xác từ cả hai loa.

Khoảng cách thích hợp từ chỗ ngồi nghe của bạn đến các loa trong căn phòng thường trong tầm 2 – 4 mét và không nên đặt loa sát với chân tường mà hãy giữ một khoảng cách nhất định.

Tìm hiểu về cách chỉnh loa kiểm âm hàng đầu

Bên cạnh đó, bạn cần nhớ là điều chỉnh phương hướng để màn loa luôn hướng về phía người mix. Điều chỉnh tầm ngồi để tai người nghe ngang bằng với loa loa treble là thích hợp nhất. Và để hạn chế thấp nhất những phản xạ âm thanh không mong muốn thì tốt nhất chúng ta nên đặt loa kiểm âm xuôi theo chiều dài căn phòng. Để hạn chế tiếng tối đa ảnh hưởng của tiếng ồn phát ra, việc trang bị các loa vật liệu triệt âm hoặc tiêu âm tại những vùng tường đối diện loa kiểm âm và đặc biệt là phía sau loa là điều thiết yếu.

Trên đây là cách chỉnh loa kiểm âm cở bản thao vị trí và cách sắp xếp được hầu hết người dùng sử dụng hiệu quả. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc điều chỉnh loa và có được những âm thanh vừa ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *