Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói về các thành phần chính tạo nên một chiếc loa kiểm âm phòng thu. Đây là những yếu tố cần thiết khi nói đến cấu tạo loa kiểm âm, mặc dù một số loa có thể có nhiều (hoặc ít) tính năng hơn.

Cấu tạo loa kiểm âm

Đôi nét về loa kiểm âm phòng thu

Loa kiểm âm phòng thu là loa trong tủ loa được thiết kế dành riêng cho các ứng dụng sản xuất âm thanh chuyên nghiệp, chẳng hạn như thu âm phòng thu, làm phim, phòng thu truyền hình, phòng thu phát thanh và phòng thu dự án hoặc phòng thu tại nhà, trong đó việc tái tạo âm thanh chính xác là rất quan trọng.

Trong số các kỹ sư âm thanh, thuật ngữ kiểm âm ngụ ý rằng loa được thiết kế để tạo ra các đáp ứng pha và tần số (tuyến tính) tương đối phẳng. Nói cách khác, nó thể hiện sự nhấn mạnh tối thiểu hoặc giảm nhẹ các tần số cụ thể, loa cho phép tái tạo chính xác chất lượng âm của âm thanh nguồn và sẽ không có sự dịch pha tương đối của các tần số cụ thể, có nghĩa là không có sự biến dạng trong phối cảnh tầng âm cho các bản thu âm thanh nổi.

Các thiết bị điện tử của một chiếc loa kiểm âm phòng thu được bao bọc trong tủ loa. Tủ loa này có thể được làm từ các vật liệu khác nhau, như kim loại, gỗ hoặc nhựa.

Hầu hết các loa kiểm âm bao gồm hai trình điều khiển hoặc loa riêng biệt.

Cấu tạo loa kiểm âm

Trình điều khiển hoặc loa cao hơn theo chiều dọc được gọi là tweeter. Tweeter thường có hình nón hoặc hình vòm được xây dựng từ một loạt các vật liệu khác nhau. Chúng chịu trách nhiệm tạo ra các tần số cao, thường bắt đầu từ khoảng 2 kHz.

Trình điều khiển hoặc loa còn lại được đặt bên dưới tweeter theo chiều dọc, được gọi là woofer. Chúng thường có dạng hình nón và chịu trách nhiệm tạo ra các tần số thấp và trung trong loa kiểm âm với hai trình điều khiển (được gọi là hai chiều).

Một số loa kiểm âm có trình điều khiển thứ ba, được gọi là loa mid-range (loa trung). Trong hệ thống ba chiều này, tweeter sẽ tạo ra các tần số cao, loa mid-range sẽ tạo ra các tần số trung bình và woofer sẽ tạo ra các tần số thấp.

Đằng sau mỗi trình điều khiển là một nam châm điện. Nam châm này được bật và tắt nhanh chóng, khiến trình điều khiển di chuyển qua lại đủ nhanh để tái tạo tín hiệu âm thanh phức tạp. Rung động của trình điều khiển làm rung các phân tử không khí xung quanh trình điều khiển, tạo ra sóng âm thanh để tái tạo âm thanh.

Cấu tạo loa kiểm âm

Cấu tạo loa kiểm âm phòng thu

Trình điều khiển tần số cao (Tweeter)

Trình điều khiển tần số cao đảm nhiệm việc tái tạo các tần số trung và cao (treble). Trình điều khiển HF thường được làm từ các vật liệu khác nhau như lụa, nhôm, berili và titan.

Trình điều khiển tần số thấp (Woofer)

Trình điều khiển tần số thấp tạo lại các tần số trung thấp và tần số thấp (bass). Trình điều khiển LF sẽ lớn hơn để có thể tạo ra các bước sóng dài hơn đặc trưng cho các tần số thấp hơn. Do kích thước woofer lớn hơn, nó đòi hỏi một bộ khuếch đại công suất lớn hơn để di chuyển trình điều khiển về mặt vật lý. Trình điều khiển LF thường được làm từ vật liệu Kevlar™/aramid, giấy hoặc polypropylen.

Cấu tạo loa kiểm âm

Ống dẫn sóng

Ống dẫn sóng xác định vùng phủ sóng ngang và dọc của loa kiểm âm phòng thu. Ống dẫn sóng có đủ hình dạng và kích cỡ và có thể được chế tạo từ nhiều loại vật liệu khác nhau.

Cổng âm thanh

Cổng âm thanh cho phép áp suất bên trong được tạo ra bởi các trình điều khiển để rời khỏi tủ loa – về cơ bản là phần mở rộng cấp thấp. Điều này cho phép loa hoạt động hiệu quả hơn vì trình điều khiển LF đang tạo ra hai luồng sóng âm thay vì một. Kích thước và hình dạng của cổng có thể được thiết kế để tăng cường các tần số cụ thể. Cổng âm thanh sẽ ở mặt trước hoặc mặt sau của tủ loa. Một số loại loa kiểm âm có thể không có cổng và được đóng kín hoàn toàn, hoặc sử dụng thiết kế tản nhiệt thụ động, như HR Series của Mackie.

Cấu tạo loa kiểm âm

Bộ khuếch đại

Loa kiểm âm phòng thu có thiết kế có sẵn công suất hoặc không có sẵn công suất. Loa không có sẵn công suất có nghĩa là các loa kiểm âm sẽ cần được cung cấp năng lượng bởi một bộ khuếch đại công suất bên ngoài. Loa có sẵn công suất có một bộ khuếch đại công suất được tích hợp vào loa. Hiện nay, phần lớn loa kiểm âm phòng thu sử dụng thiết kế có sẵn công suất – điều này thật tuyệt vì bạn biết rằng bộ khuếch đại và trình điều khiển được kết hợp một cách hoàn hảo. Loa kiểm âm có sẵn công suất cũng đã trở nên phổ biến nhờ vào những tiến bộ trong thiết kế bộ khuếch đại công suất Class-D và tích hợp xử lý tín hiệu số.

Tủ loa

Tủ loa chứa tất cả các thành phần và cung cấp cho loa kiểm âm “cơ thể” của nó. Một tủ loa thường được điều chỉnh theo một tần số cộng hưởng cụ thể mà cũng được kích thích bằng cổng âm thanh hoặc với bộ tản nhiệt thụ động. Trong thiết kế loa, tủ loa tách biệt chuyển động về phía trước với chuyển động về phía sau được đề cập trong phần cổng âm thanh ở trên. Tủ loa có thể được làm từ nhiều loại vật liệu như gỗ, nhựa, kim loại và vật liệu tổng hợp.

Trên đây là những điều cần biết về cấu tạo loa kiểm âm phòng thu mà bạn cần biết trước khi muốn tìm hiểu sâu hơn về loa kiểm âm mà chúng tôi đã giúp bạn tổng hợp một cách ngắn gọn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *