Chọn mua một chiếc loa kiểm âm mới có thể gây khó khăn cho bạn. Với rất nhiều nhà cung cấp và công ty đua nhau mang đến cho bạn vô số lựa chọn, và các diễn đàn trực tuyến tràn ngập những đánh giá từ hàng ngàn người dùng trên khắp thế giới, rất khó để quyết định xem bạn nên đầu tư vào loa kiểm âm nào.

Bạn cũng có thể có những hạn chế về mặt vật lý trong không gian làm việc của mình. Bạn không thể treo bất kỳ phụ kiện xử lý âm học nào trên tường và vì thế mà việc chọn kích thước loa đúng trở nên vô cùng quan trọng để nghe chính xác hơn, mặc dù cũng có những nhược điểm phổ biến. Và chúng tôi cũng hiểu rằng rất nhiều người trong số các bạn khi mới bắt đầu luôn tự hỏi có nên mua loa kiểm âm mini hay không?

Có nên mua loa kiểm âm mini

Kích thước loa kiểm âm có phải là vấn đề?

Trong hầu hết các phòng thu cao cấp, những chiếc loa kiểm âm lớn chủ yếu được sử dụng để thể hiện bản phối cho khách hàng ở các mức dB SPL cao. Căn phòng được điều chỉnh âm học cho các loa này. Chúng là những tác nhân đẩy nhiều áp lực nhất vào phòng và do đó cần kiểm soát nhiều nhất. Những chiếc loa trường xa này cũng cần có một điểm ngọt rộng để khách hàng, nhà sản xuất và thành viên ban nhạc có thể đánh giá cao âm nhạc từ nhiều khu vực trong phòng điều khiển.

Chức năng hòa trộn hầu như luôn được thực hiện trên những chiếc loa trường gần, nhỏ hơn, với một điểm ngọt hẹp hơn nhiều, tập trung xung quanh vị trí hòa trộn của kỹ sư thu âm.

Loa nhỏ ngăn chặn trường âm vang tích tụ trong phòng quá mạnh, đặc biệt là ở tần số thấp. Các tần số âm trầm nổi tiếng là khó kiểm soát, ngay cả trong các phòng thu chuyên dụng, được xây dựng theo yêu cầu và chỉ có những thiết bị tốt nhất mới có thể tự hào về đáp ứng tần số phẳng dưới 200 Hz.

Loa kiểm âm trường gần cho phép kỹ sư thu âm ngồi gần hơn với nguồn âm thanh ở các SPL thấp hơn. Điều này có nghĩa là hầu hết âm thanh từ trình điều khiển và loa tweeter truyền trực tiếp vào tai, thay vì phản xạ ra khỏi tường và trần nhà, và thu nhận sự biến màu và âm vang từ phòng trên đường đi.

Điều này khá đơn giản: kích thước loa phải tỷ lệ thuận với kích thước phòng.

Có nên mua loa kiểm âm mini

Có nên mua loa kiểm âm mini?

Khi bạn đang cân nhắc có nên mua loa kiểm âm mini thì có một quy tắc chung mà bạn cần nhớ là các trình điều khiển trong hệ thống của bạn càng lớn, bạn càng cần phải ngồi xa chúng để tìm ra điểm ngọt.

Ngược lại, loa càng nhỏ, bạn càng có thể ngồi gần chúng hơn, như đã đề cập ở trên. Bạn cũng có thể đặt chúng gần nhau hơn mà không phá hỏng hình ảnh âm thanh nổi của bạn bởi vì việc tuân thủ vị trí nghe tam giác đều được khuyến nghị bởi hầu hết các nhà sản xuất trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Tiêu chuẩn công nghiệp trường gần Yamaha NS-10 có loa woofer làm bằng giấy 180mm (màng loa 7”), loa tweeter vòm mềm 35mm và dải tần số dao động từ 60 Hz đến 20 kHz.

Một tiêu chuẩn công nghiệp khác để hòa trộn âm thanh là Auratone 5C Mixcubes ở 114,3mm (4,5”) và dải tần từ 75 Hz đến 15 kHz.

Bạn sẽ nhận thấy rằng cả hai đều thiếu tái tạo tần số thấp. Ngay cả ở cấp độ vừa phải, giả sử 50 – 70 dBSPL, những chiếc loa này ít có khả năng điều khiển các bất thường âm thanh từ phòng vào tai bạn.

Và đó là lợi thế khi làm việc với loa kiểm âm mini, bạn có thể nghe khá to với chúng, nhưng chúng không có khả năng đẩy quá nhiều năng lượng âm trầm vào phòng về mặt “thể chất”.

Có nên mua loa kiểm âm mini

Tiêu chuẩn được đề xuất trong ngành để nghe tối ưu là 85 db SPL và hầu hết các loa nhỏ được thiết kế để đẩy ít nhất 95 dB, vì vậy hãy tin chúng tôi, độ lớn không phải là một vấn đề.

Nói chung, bạn không muốn đặt quá nhiều năng lượng âm thanh vào một căn phòng không có khối lượng khối để xử lý nó. Tỷ lệ phòng sẽ ảnh hưởng đến hành vi của các tần số nhất định về mặt vật lý và tạo ra các sóng đứng (chế độ phòng) so với các kích thước đó.

Điều này có nghĩa là căn phòng tự thêm các tần số tăng và cắt không mong muốn vào những gì bạn nghe được và điều đó phản tác dụng với việc kiểm âm chính xác.

Như đã đề cập ở trên, với những chiếc loa kiểm âm trường gần nhỏ hơn được định vị chính xác, bạn sẽ tăng khả năng nghe âm thanh trực tiếp từ các trình điều khiển trước. Bạn cũng có thể đến gần bức tường phía sau với toàn bộ vị trí nghe của mình, lý tưởng cho các phòng nhỏ có không gian hạn chế.

Với các loa nhỏ, ít năng lượng được đẩy vào phòng, đáp ứng giao thoa ranh giới loa, các chế độ phòng, phản xạ sớm và sự hồi âm bị giảm đi phần nào, và bạn sẽ có được trải nghiệm nghe chính xác hơn.

Tất nhiên, các vấn đề âm thanh vốn có trong phòng sẽ không biến mất một cách “kỳ diệu”, nhưng những chiếc loa nhỏ hơn trong một căn phòng nhỏ hơn chắc chắn sẽ không cung cấp các tần số có vấn đề với nhiều năng lượng hơn mức cần thiết.

Kết luận

Khi đang cân nhắc xem có nên mua loa kiểm âm mini hay không, ngoài những ưu điểm “nhìn vào là thấy” như giá rẻ, ít chiếm không gian vật lý hơn và dễ định vị hơn, bạn cũng cần nghiêm túc xem xét những vấn đề mà chúng tôi vừa thảo luận trong bên trên bạn nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *