Ngày nay, những chiếc loa kiểm âm không còn là thiết bị âm thanh xa lạ với mọi tầng lớp người dùng. Nếu trước đây đánh giá loa kiểm âm chỉ được sử dụng thường xuyên trong việc kiểm tra âm thanh và chỉnh sửa nhạc trong các phòng thu âm lớn, thì đến thời điểm hiện tại điều này đã thay đổi đáng kể.

Không riêng gì các dàn nhạc và phòng thu lớn, loa kểm âm thâm chí còn được phổ biến để giải trí tại nhà như xem phim, nghe nhạc. Chính vì vậy, không có gì phải thắc mắc khi nhiều người dùng có nhu cầu chọn loa kiểm âm cho phòng thu tại nhà.

Chọn loa kiểm âm cho phòng thu ở nhà phù hợp

Những điểm nên chú ý khi chọn loa kiểm âm cho phòng thu tại nhà

Bất kỳ phòng thu âm nào dù lớn hay nhỏ, chuyên nghiệp hay không chuyên đều không thể nào thiếu loa kiểm âm, đây là điều không thể bàn cãi. Phòng thu tại nhà của bạn chắc chắn cũng cần một thiết bị loa kiểm âm thích hợp. Chính vì vậy, đừng do dự về việc sắm một bộ loa kiểm âm dù quy mô phòng thu của bạn có bé nhỏ thế nào vì nó là điều thiết yếu.

Bên cạnh đó, chọn một thương hiệu loa tốt cũng là điều vô cùng quan trọng để đảm bảo chất lượng âm thanh và sự vận hành ổn định của loa cũng như độ bền thiết bị. Đừng cố tiết kiệm chi phí một cách sai lầm khi chọn những dòng loa kiểm âm kém chất lượng. Điều đó sẽ làm bạn phải hối tiếc rất nhiều và thậm chí phải mất nhiều chi phí hơn để dầu tư lại từ đầu cho một thiết bọ loa kiểm âm khác.

Chọn loa kiểm âm cho phòng thu tại nhà

Hãy chọn loa kiểm âm có thương hiệu

Chúng tôi nói điều này không phải để khiến bạn mua những dòng loa đắt tiền vì những dòng loa cao cấp hàng chục triệu chưa hẳn tốt cho những phòng thu tại nhà. Nhưng có một điều, nó là kinh nghiệm chhung được chúng tôi đúc kết qua một thời gian dài, đó là nên chọn loa kiểm âm có thương hiệu. Thương hiệu danh tiếng đi kèm với mức giá cao hơn nhưng nó cũng là minh chứng cho chất lượng âm thanh và công nghệ làm loa đỉnh cao đã được khẳng định qua năm tháng.

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên thị trường những hãng loa kiểm âm nổi tiếng như Focal của Pháp, KRK của Mỹ, M-Audio của Nhật Bản…chúng đều rất tốt và có thương hiệu lâu đời. Dĩ nhiên, giá thành của chúng sẽ nhỉn hơn so với các loại loa kiểm âm thông thường và có lẽ nằm ngoài dự kiến chi phí của nhiều người.

Tuy nhiên, nếu chỉ có thế thì chúng tôi không khuyên bạn mua chúng vì chúng tôi chẳng thể hỗ trợ chi phí cho bạn. Nhưng bạn không cần lo lắng vì những hãng sản xuất loa đình đám trên cũng đã nghĩ đến điều này. Và có lẽ bạn chưa biết, trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng loa kiểm âm được các hãng Yamaha, Presonus, KRK, M-Audio,…cho xuất xưởng với công suất và mức giá dành cho những người tiêu dùng sở hữu phòng thu tại nhà. Mức giá của các loa kiểm âm nổi tiếng này chỉ tầm vài triệu đồng với công suất không quá lớn. Dĩ nhiên, nó vẫn còn cao hơn đôi chút so với nhiều dòng loa không có thương hiệu nổi tiếng nhưng chất lượng của chúng thì chắc chắn sẽ bù lại được tất cả.

>> Xem thêm: Đánh giá lựa chọn loa kiểm âm KRK với loa Pioneer DJ

Mua loa kiểm âm cho phòng thu ở nhà hiện đại

Phương án mua loa kiểm âm cũ

Hơn nữa, nếu vẫn còn băn khoăng về chi phí thì bạn thậm chí còn có thể lựa chọn mua những loa kiểm âm chất lượng cao thuộc các thương hiệu trên tại những cửa hàng bán loa kiểm âm cũ. Việc mua những chiếc loa kiểm âm cũ của các thương hiệu lớn với mức giá rẻ hơn giá thị trường tại những cửa hàng thiết bị âm thanh uy tín là điều đã được nhiều người lựa chọn và khẳng định.

Tuy nhiên bạn có thể không cần loa lắng quá nhiều về chi phí sắm loa kiểm âm hàng hiệu có công suất lớn. Vì nếu chỉ đáp ứng nhu cầu sản xuất âm nhạc tại nhà tốt nhất là bạn không nên lựa chọn loa kiểm âm có công suất quá lớn để sử dụng. Tùy theo diện tích phòng thu mà bạn có thể lựa chọn loại có công suất phù hợp.

Đó là một điều nữa mà chúng tôi muốn khuyên bạn, nếu chọn loa kiểm âm cho phòng thu tại nhà thì những chiếc loa kiểm âm có công suất vừa và nhỏ là cần và đủ cho mọi thứ. Chính vì vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn những dòng loa có công suất phù hợp của các hãng lớn như KRK, Presonus, Yamaha,…với các dòng loa có công suất vừa và mức giá thân thiện như KRK Rokit, Presonus Eris, Yamaha HS.

Nên nhớ, loa kiểm âm công suất lớn không phải bao giờ cũng là sự lựa chọn hoàn hảo, tùy theo diện tích phòng thu của bạn mà chọn loại loa nào để tối ưu khả năng hoạt động của nó và tiết kiệm chi phí đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *