3-Series MkII của JBL là thế hệ tiếp theo của dòng loa kiểm âm phòng thu được giới thiệu vào năm 2014. Những chiếc loa kiểm âm mới này tiếp tục theo đuổi những gì mà các phiên bản gốc đã thực hiện, cung cấp âm thanh chất lượng cao bằng cách sử dụng công nghệ mới nhất của thương hiệu JBL và được bán ra với mức giá cực kỳ hợp lý. Cùng tìm hiểu chiếc loa kiểm âm cuối cùng trong 3-Series MkII qua bài viết đánh giá loa JBL 308P MKII mà mình chia sẻ dưới đây bạn nhen! 

Series được cập nhật này bao gồm 305P MkII 5 inch, 306P MkII 6 inch – một bổ sung mới cho dòng loa kiểm âm mới của JBL, 308P MkII 8 inch và một loa siêu trầm LSR 310S được cập nhật. Ngoại trừ loa siêu trầm, JBL đã bỏ ký hiệu “LSR” trước tên của các model và thêm một chữ P.

Đánh giá chi tiết loa kiểm âm JBL 308P MKII

Loa kiểm âm phòng thu 308P MkII được trang bị bộ khuếch đại kép cung cấp kích thước tủ loa tương tự (16,5 x 10 x 12,1 inch) như người tiền nhiệm của nó, một kích thước khá điển hình cho một chiếc loa kiểm âm 8 inch. Loa kiểm âm 308P MkII đã được cung cấp một vẻ ngoài được cập nhật sáng bóng, đẹp mắt với một tấm nhựa đen bóng bao quanh trình điều khiển, che phủ ốc vít có thể nhìn thấy trong phiên bản trước và tích hợp vào ống dẫn sóng – thiết kế đến từ loa kiểm âm tham chiếu M2 cao cấp của JBL.

Theo công ty JBL, ống dẫn sóng mà họ gọi là Ống dẫn sóng Điều khiển Hình ảnh – cải thiện hình ảnh và sự chuyển đổi giữa các bộ chuyển đổi tần số thấp và cao, giúp tạo ra một điểm ngọt rộng.

Cả trình điều khiển và tweeter 1 inch đều đã được JBL nâng cấp kể từ phiên bản trước, kết hợp công nghệ bộ chuyển đổi mới nhất của công ty. 305P MkII được trang bị một cặp khuếch đại công suất Class-D 56W để xử lý tweeter và trình điều khiển tương ứng.

Trong một thay đổi khác về vẻ ngoài, JBL đã di chuyển logo của họ từ bên dưới trình điều khiển sang giữa ống dẫn sóng và trình điều khiển, và tích hợp đèn LED của nút nguồn vào nó.

Bảng điều khiển đầu vào phía sau chủ yếu không thay đổi so với LSR308. Ngoài giắc cắm nguồn AC và công tắc bật/tắt, chiếc loa kiểm âm phòng thu này còn bao gồm các đầu vào XLR và TRS 1/4 inch. Một công tắc độ nhạy đầu vào lõm cho phép bạn chọn giữa +4dBu và -10dBv.

Bên phải là một núm điều chỉnh âm lượng và bạn sẽ rất vui khi phát hiện ra rằng nó bao gồm 10 vị trí điều chỉnh. Nhiều nhà sản xuất không sử dụng các chốt dừng cho điều chỉnh âm lượng loa kiểm âm, điều này khiến cho việc cân bằng trái và phải trở nên chính xác.

Hai bộ lọc khác nhau được cung cấp để điều chỉnh đáp ứng của loa đối với âm học của phòng. Bộ lọc đầu tiên, HF Trim, cũng có trên phiên bản trước của loa. Bộ lọc này được điều khiển bởi một công tắc ba chiều với các cài đặt -2dB, 0dB và +2dB.

Bộ lọc thứ hai đại diện cho sự thay đổi đáng kể nhất từ các model LSR. Công tắc LF Trim đã được thay thế bằng thứ mà JBL gọi là EQ Boundary, với các cài đặt -3dB, -1,5dB và 0dB. Nó là một bộ lọc cho các tần số thấp hơn đi qua, được thiết kế để giảm sự bùng nổ khi loa được đặt gần tường hoặc góc – một vấn đề có thể đặc biệt khó giải quyết với các loa có cổng phía sau như 308P.

Các cài đặt suy giảm bổ sung mà nó cung cấp mang đến nhiều tùy chọn hơn cho những người không có lựa chọn nào khác ngoài việc đặt loa của họ gần tường hoặc góc. Tuy nhiên, cần phải chỉ ra rằng, ở đó, không còn có tùy chọn tăng âm trầm như trên tính năng LF Trim (đó là -2dB, 0dB và + 2dB).

Đánh giá loa JBL 308P MKII từ quan điểm âm thanh, những chiếc loa kiểm âm JBL này rất ấn tượng, với chất lượng âm thanh vượt quá phạm vi giá của chúng. Các mức thấp chặt chẽ và hoàn toàn không bùng nổ hoặc bắn tung tóe. 308P MkII quá đủ cho phòng thu, mặc dù có thể không mạnh mẽ như một số loa kiểm âm 8 inch khác mà bạn có thể đã sử dụng trong cùng một không gian.

Chuyển đổi từ tần số thấp sang tần số cao liền mạch và cung cấp một âm thanh thống nhất ấn tượng. Tái tạo âm thanh mức cao cực kỳ hiệu quả. Đối với “khẩu vị” của một số người, nó có vẻ hơi quá sáng. Tuy nhiên, cài đặt HF trim thành -2dB có thể giải quyết vấn đề này.

Đánh giá loa JBL 308P MKII

Một khía cạnh ấn tượng khác của 308P là hình ảnh nhất quán của chúng. JBL đã nói trong các tài liệu quảng cáo của họ về cách mà Ống dẫn sóng Điều khiển Hình ảnh giúp âm thanh ổn định khi bạn di chuyển ra khỏi trung tâm khu vực nghe của bạn, ngay cả khi bạn đi ngoài trục. Mình đã có một chút hoài nghi khi đọc được điều này, nhưng khi mình đi đến các điểm khác nhau giữa các loa và thậm chí một chút ngoài trục, âm thanh vẫn ổn định đáng ngạc nhiên.

Ngoài nhạc rock, country và zydeco mà mình đã trộn trên 308P, mình đã nghe rất nhiều phong cách khác nhau thông qua loa kiểm âm. Bất kể thể loại nhạc mà mình đã nghe là gì – hip-hop, nhạc dance điện tử, nhạc guitar acoustic, nhạc hòa tấu và nhạc thính phòng, nhạc jazz và hơn thế nữa – mọi thứ nghe có vẻ sắc nét, sạch sẽ và đầy đủ.

MkII 308P cung cấp chất lượng âm thanh và hiệu suất vượt trội so với mức giá của nó. Bản thân mình nghĩ rằng bạn khó có thể tìm thấy một chiếc loa kiểm âm phòng 8 inch nào mang lại giá trị tốt hơn. Hy vọng bài viết đánh giá loa JBL 308P MKII cũng mang lại một giá trị tham khảo nào đó hữu ích với các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *