Một quyết định quan trọng khi thiết kế một phòng thu tại nhà là chọn mua loa kiểm âm chính hãng. Ngoài âm học trong phòng của bạn, loa kiểm âm sẽ có tác động lớn nhất đến trải nghiệm nghe trong phòng thu của bạn. Việc lựa chọn “sai” loa kiểm âm (đặc biệt là đối với căn phòng mà bạn sẽ sử dụng) có thể cản trở khả năng tạo ra bản thu âm chuyển đổi khi được phát ở các môi trường khác. Chính vì thế, trong bài viết này, mình sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc thường gặp về loa kiểm âm phòng thu cũng như gợi ý một vài địa chỉ bán loa JBL chính hãng để bạn có thể xem xét. Cùng tham khảo nhé!

Hãy nhớ rằng cách dễ nhất để loại bỏ âm học trong phòng ra khỏi hình ảnh chính là một cặp tai nghe tốt. Sẽ không có âm thanh phản xạ nào đập vào đôi tai của bạn, với kênh trái được phát trực tiếp vào tai trái và kênh phải được phát trực tiếp vào tai phải.

Loa kiểm âm sẽ đưa âm học trong phòng vào phương trình và cả hai tai sẽ nghe cả hai kênh. Đây là một trải nghiệm nghe hoàn toàn khác. Vì thế cho nên, loa kiểm âm vẫn quan trọng vì rất nhiều âm nhạc được “tiêu thụ” thông qua một số loại loa. 

Trong bài viết này, mình sẽ đi vào các loại loa kiểm âm phòng thu khác nhau, loại nào hữu ích nhất và tương thích với các phòng thu tại nhà kèm với các địa chỉ bán loa kiểm âm chính hãng mà bạn có thể tham khảo và cân nhắc, đặc biệt là loa kiểm âm JBL

Địa chỉ bán loa JBL chính hãng TPHCM

Loa kiểm âm phòng thu là gì?

Trước khi chúng ta tìm hiểu sâu hơn, hãy lướt qua một số bộ phận của loa kiểm âm phòng thu.

Các thiết bị điện tử của một chiếc loa kiểm được bao bọc trong tủ loa. Tủ loa này có thể được làm từ các vật liệu khác nhau, như kim loại, gỗ hoặc nhựa.

Hầu hết các loa kiểm âm phòng thu bao gồm hai trình điều khiển hoặc loa riêng biệt.

Loa ở vị trí cao hơn theo chiều dọc được gọi là tweeter. Tweeter thường có hình nón hoặc hình vòm, có thể được làm từ một loạt các vật liệu khác nhau. Chúng chịu trách nhiệm tạo ra các tần số cao, thường bắt đầu từ khoảng 2 kHz.

Loa còn lại, được đặt bên dưới tweeter theo chiều dọc, được gọi là woofer. Chúng thường có dạng hình nón và chịu trách nhiệm tạo ra các tần số thấp và trung bình trong loa kiểm âm với hai trình điều khiển (được gọi là hai chiều).

Một số loa kiểm âm cũng được trình điều khiển thứ ba, loa trung. Trong hệ thống ba chiều này, tweeter sẽ tạo ra các tần số cao, loa trung sẽ tạo ra các tần số trung bình và woofer sẽ tạo ra các tần số thấp.

Đằng sau mỗi trình điều khiển là một nam châm điện. Nam châm này được “bật” và “tắt” một cách nhanh chóng, khiến trình điều khiển di chuyển qua lại đủ nhanh để tái tạo tín hiệu âm thanh phức tạp. Rung động của trình điều khiển làm rung các phân tử không khí xung quanh trình điều khiển, tạo ra sóng âm thanh để tạo lại âm thanh.

Loa kiểm âm có sẵn công suất và không có sẵn công suất

Tín hiệu đi vào một chiếc loa kiểm âm phải được khuếch đại trước khi phát qua trình điều khiển. Điều này có thể được thực hiện với hai hệ thống khác nhau: thụ động và chủ động. Loa kiểm âm chạy trong một hệ thống thụ động hoặc chủ động một cách tương ứng được gọi là loa kiểm âm có sẵn công suất và loa kiểm âm không có sẵn công suất. 

Một chiếc loa kiểm âm không có sẵn công suất yêu cầu một bộ khuếch đại bên ngoài để khuếch đại tín hiệu đầu vào trước khi đi vào loa kiểm âm. Tín hiệu được khuếch đại này sau đó được gửi qua một loạt các thành phần điện tử trong loa kiểm âm được gọi là mạng chéo. 

Mạng chéo về cơ bản hoạt động như một bộ lọc, tách tín hiệu đầu vào thành nhiều tín hiệu dựa trên tần số. Trong các loa kiểm âm phòng thu có một tweeter và một woofer, mạng chéo sẽ tạo ra hai tín hiệu âm thanh – một với các tần số cao hơn và một với các tần số thấp hơn. Các tần số cao hơn được gửi đến tweeter và các tần số thấp hơn được gửi đến woofer.

Mô hình này sẽ được gọi là một hệ thống khuếch đại đơn. Đầu ra của một bộ khuếch đại được phân chia bởi mạng chéo và gửi đến các trình điều khiển có liên quan.

Một chiếc loa kiểm âm có sẵn công suất không yêu cầu khuếch đại bên ngoài, vì các bộ khuếch đại được đặt trong tủ loa. Tín hiệu đầu vào đi vào loa kiểm âm đi qua mạng chéo trước, sau đó mỗi dải tần được khuếch đại riêng trước khi được gửi đến các trình điều khiển có liên quan.

Trong một loa kiểm âm phòng thu có một tweeter và một woofer, tín hiệu sẽ được chia thành hai dải tần và mỗi dải tần sẽ có bộ khuếch đại chuyên dụng riêng. Mô hình này sẽ được gọi là một hệ thống khuếch đại kép.

Một số hệ thống giới thiệu một loa thứ ba, chia tín hiệu thành các tần số thấp, trung bình và cao. Mỗi dải trong số các dải này có thể được khuếch đại, điều này sẽ dẫn đến một hệ thống ba-khuếch-đại.

Trình điều khiển thường phát ra âm thanh chính xác hơn và được xác định khi chúng được cấp nguồn riêng lẻ, do đó, cấu hình bi-amp và tri-amp thường sẽ có âm thanh tốt hơn so với các cấu hình khuếch đại đơn ở một mức giá tương tự.

Trong một thiết lập phòng thu tại nhà, loa kiểm âm có sẵn công suất thuận tiện hơn nhiều. Bạn không cần thiết phải mua một bộ khuếch đại bên ngoài hoặc lo lắng về việc hiệu chỉnh mạng chéo. Điều này sẽ giúp khi không gian và ngân sách là yếu tố cần cân nhắc trong việc thiết kế phòng thu tại nhà của bạn.

Ngoài ra, một hệ thống thụ động sẽ yêu cầu hiệu chỉnh bộ khuếch đại của bạn với trình điều khiển loa kiểm âm của bạn. Loa kiểm âm có sẵn công suất được thiết kế để bộ khuếch đại tích hợp phù hợp với trình điều khiển.

Cả hai loại hệ thống đều không nhất thiết phải vượt trội về nguyên tắc, vì có thể có một phạm vi rộng về chất lượng của cả hệ thống chủ động và thụ động. Hầu hết các loa kiểm âm hiện đại đều được tích hợp sẵn công suất và rất nhiều phòng thu chuyên nghiệp sử dụng loa kiểm âm có sẵn công suất, do đó bạn không thể gặp trục trặc với một cặp loa kiểm âm có sẵn công suất tốt.

Địa chỉ bán loa JBL chính hãng giá rẻ

Loa kiểm âm trường gần và trường xa

Loa kiểm âm sẽ nghe khác nhau tùy thuộc vào khoảng cách nghe của bạn. Do đó, hầu hết các loa kiểm âm được thiết kế để được sử dụng làm loa kiểm âm trường gần hoặc trường xa. Có những lợi ích nhất định để sử dụng mỗi trong phòng thu của bạn.

Loa kiểm âm trường gần thường có trình điều khiển nhỏ hơn và được đặt gần người nghe hơn (khoảng 1 đến 1,5 m). Trạng thái gần của chúng có nghĩa là âm thanh trực tiếp hơn từ loa kiểm âm sẽ đập vào tai người nghe, thay vì âm thanh được phản xạ từ các bề mặt trong phòng. Các trường gần dường như sẽ tăng tỷ lệ âm thanh trực tiếp với âm thanh được phản xạ.

Điều này sẽ làm giảm tác động của âm học trong phòng, cho phép thực hiện công việc chi tiết hơn, chẳng hạn như xác định các vấn đề nhỏ trong bản phối như pop và click. Ngoài ra, các trường gần có lợi vì chúng có xu hướng có một đáp ứng tần số hẹp hơn một chút – một phép đo phạm vi tần số mà loa kiểm âm có thể tạo ra.

Do đó, loa kiểm âm trường gần sẽ nghe giống với loa kiểm âm của người tiêu dùng hơn so với loa kiểm âm trường xa lớn, đắt tiền. Nghe một bản phối trong môi trường này sau đó có thể là một đại diện chính xác cho trải nghiệm của người nghe trung bình.

Loa kiểm âm trường gần có thể được đặt trên giá đỡ hoặc đơn giản là trên bàn. Chỉ cần đặt loa lên trên bàn làm việc có thể khiến bàn làm việc cộng hưởng. Điều này có thể thêm các cộng hưởng không tồn tại trong bản phối, khiến trải nghiệm nghe kém chính xác hơn.

Bạn có thể đặt miếng đệm cách ly bên dưới loa kiểm âm được đặt trên bàn để giảm hiệu ứng cộng hưởng của bàn. Tuy nhiên, sóng âm thanh vẫn có thể bật ra khỏi bàn, gây thêm tiếng vang. Vì lý do này, giá đỡ là lựa chọn tốt nhất cho loa kiểm âm trường gần của bạn.

Mặt khác, loa kiểm âm trường xa, thường có trình điều khiển lớn hơn và được đặt dọc theo chu vi của căn phòng cách xa người nghe (khoảng 3 m). Chúng thường được gắn trên hoặc trong bức tường phía sau bàn trộn.

Loa kiểm âm trường xa cho phép âm thanh được nghe trong phòng, tận dụng âm thanh của phòng để tác động đến âm thanh. Sử dụng toàn bộ không gian trong phòng cho phép phát triển các tần số thấp hơn, có bước sóng dài hơn. Với tần số thấp được thêm vào, các loa kiểm âm trường xa có phép lắng nghe toàn diện hơn và kiểm tra sự cân bằng tổng thể của bản phối.

Tuy nhiên, việc giới thiệu âm thanh được phản xạ nhiều hơn có khả năng tạo ra các chế độ phòng, cộng hưởng trong phòng. Vì lý do này, các phòng trường xa thường có bộ khuếch tán để phân tán các cộng hưởng này.

Địa chỉ bán loa JBL chính hãng

Địa chỉ bán loa JBL chính hãng giá tốt

HDRADIO

HDRADIO là một trong số những nhà phân phối thiết bị âm thanh phòng thu tại Việt Nam. HDRADIO chuyên cung cấp các thiết bị âm thanh chuyên nghiệp của nhiều thương hiệu tên tuổi trên thị trường hiện nay. Cửa hàng HDRADIO là địa chỉ bán loa kiểm âm phòng thu uy tín được nhiều người tìm đến và cũng là một trong những địa chỉ bán loa JBL chính hãng mà bạn có thể tham khảo.

Bảo Châu Audio

Bảo Châu Audio là một trong những cửa hàng cung cấp sản phẩm âm thanh uy tín tại Việt Nam. Những sản phẩm do cửa hàng bán ra được cam kết là hàng chính hãng với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nguồn hàng của Bảo Châu Audio cũng rất đa dạng, nhiều chủng loại, nhiều thương hiệu lớn có uy tín để khách hàng có thể lựa chọn thoải mái.

Hoàng Phúc Music

Tại cửa hàng thiết bị âm thanh chính hãng Hoàng Phúc Music, chúng tôi đảm bảo bạn sẽ nhận được giá trị tốt nhất cho số tiền mà bạn bỏ ra, với những thiết bị âm thanh tuyệt vời với mức giá thấp nhất có thể. 

Hoàng Phúc Music cung cấp nhiều lựa chọn thanh toán và tài chính hơn bất kỳ đại lý loa kiểm âm chính hãng nào khác. Bên cạnh đó, đội ngũ bán hàng, tư vấn giàu kinh nghiệm, hiểu rõ khách hàng sẽ tận tình tư vấn và giải đáp những thắc mắc của khách hàng tốt nhất có thể. Không dừng lại ở đó, dịch vụ hậu mãi, bảo hành luôn được Hoàng Phúc Music chú trọng nhằm giúp khách hàng có được những quyền lợi tốt nhất khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ do chúng tôi cung cấp.

Loa kiểm âm phòng thu của thương hiệu JBL có đủ hình dạng, kích cỡ và thông số kỹ thuật, mỗi loại có chức năng và ứng dụng riêng. Cho dù chúng có sẵn hay không có sẵn công suất, trường gần hay xa, bất kỳ loa kiểm âm nào cũng có thể là lựa chọn lý tưởng cho thiết lập của bạn. 

Cân nhắc đến những cấu hình và tính năng mà mình đã chia sẻ cũng như lựa chọn địa chỉ bán loa JBL chính hãng để có thể đưa ra quyết định đúng đắn trong khi chọn mua loa kiểm âm bạn nhen!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *