Rất nhiều người dùng đã tỏ ra rất ủng hộ những chiếc loa kiểm âm phòng thu giá rẻ của JBL kể từ lần đầu tiên họ trải nghiệm loa kiểm âm phòng thu có sẵn công suất LSR305 của công ty vào năm 2014. Với hình ảnh âm thanh stereo rộng đáng kinh ngạc, phản hồi thực sự phẳng và khả năng tái tạo tần số âm trầm vượt xa những gì mà chúng ta thường mong đợi từ các loa có kích thước (và giá cả) “khiêm tốn”, chúng tôi đã giới thiệu dòng JBL mạnh mẽ cho bất cứ ai đang có nhu cầu tìm kiếm một chiếc loa kiểm âm phòng thu giá rẻ. Và hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về một trong những chiếc loa như vậy trong bài viết đánh giá loa JBL 306P MKII dưới đây bạn nhen!

Chi tiết đánh giá loa JBL 306P MKII

Đánh giá loa JBL 306P MKII

JBL đã tinh chỉnh những chiếc loa sẵn có để tạo ra dòng loa kiểm âm MkII 3-series mới. Chúng tôi đã thử model giữa trong sê-ri, JBL 306P MKII và chúng tôi rất vui khi thông báo rằng những chiếc loa này thậm chí còn tốt hơn so với những người tiền nhiệm của chúng – và điều đó tiết lộ một vài thứ. Như những gì mà chúng tôi nghĩ, 306P MkII là một trong những loa kiểm âm phòng thu âm tốt nhất mà bạn có thể mua ở mức giá thấp đáng kinh ngạc của chúng, thậm chí tốt hơn những chiếc loa có cùng kích thước nhưng đắt hơn.

Tính năng và thiết kế

Diện mạo đen bóng của dòng LSR300 được “chải chuốt” thêm một chút trên MkII, với lớp nhựa lấp lánh bao quanh loa tweeter và loa woofer tạo nên vẻ ngoài sang trọng và cuốn hút.

Ngoài sự thay đổi hoàn toàn về mặt thẩm mỹ ở mặt trước của loa, những người có con mắt sắc sảo sẽ nhận thấy rằng JBL cũng đã điều chỉnh thiết kế của công nghệ Image Control Waveguide được cấp bằng sáng chế của mình xung quanh loa tweeter để có hình ảnh âm thanh stereo thậm chí còn tốt hơn LSR305.

Công nghệ Waveguide là một trong những lợi ích lớn nhất mà bạn sẽ có được khi mua một chiếc loa entry-level từ một công ty âm thanh lớn như JBL. Công nghệ này lần đầu tiên được phát triển cho M2 Master Monitors của công ty, ban đầu được bán ra với mức giá 26.000 đô la.

JBL cũng đã điều chỉnh loa tweeter và loa woofer, nhằm cung cấp đáp ứng tần số tuyến tính nhiều hơn ở những mức âm lượng cao hơn. Mỗi loa được trang bị hai bộ khuếch đại Class D 56W (một cho mỗi loa woofer, một cho mỗi loa tweeter), cung cấp một lượng âm lượng lớn cho một chiếc loa có kết cấu nhỏ như vậy. Giống như lần lặp lại trước, bạn có thể nhận được dòng 3-sẹries mới trong các biến thể loa woofer 5 inch và 8 inch cùng với loa tweeter 1 inch, nhưng công ty cũng đã thêm vào phiên bản 6,5 inch cho model 306P mà chúng tôi đã trải nghiệm. Nó có một tầng giữa đẹp, cung cấp hiệu suất âm trầm tăng từ 5 inch nhưng có lẽ phù hợp hơn với các phòng thu nhỏ hơn là những chiếc loa 8 inch.

Mặt sau của mỗi loa có một đầu vào nguồn ba chấu, một công tắc nguồn và cả hai đầu vào cân bằng XLR và TRS. Ngoài ra, JBL 306P MKII còn có các công tắc điều chỉnh tần số thấp và tần số cao, có thể được sử dụng để điều chỉnh cho các vị trí ít lý tưởng hơn – cho phép bạn tắt một chút âm trầm nếu bạn đặt chúng ở các góc hoặc trực tiếp trên bàn và tăng cường hoặc cuộn tần số cao, tùy thuộc vào âm thanh trong phòng của bạn. Ngoài ra, còn có một nút âm lượng trên mỗi loa, cho phép bạn điều chỉnh âm lượng trực tiếp hoặc đặt chúng sao cho chúng không bao giờ vượt quá âm lượng tối đa mong muốn của bạn, bất kể bạn đẩy tín hiệu đến mức nào. 

Review loa kiểm âm JBL 306P MkII

Thiết lập

Giống như hầu hết các loa kiểm âm phòng thu khác, bạn sẽ muốn có một chiếc sound card thu âm chuyên dụng hoặc thiết bị khác có thể gửi tín hiệu mức đường truyền đến loa qua cáp ¼” TRS hoặc XLR từ máy tính của bạn hoặc thiết bị âm thanh ngoài bo mạch khác. Chúng tôi nghi ngờ hầu hết mọi người đều quan tâm đến một chiếc loa kiểu loa kiểm âm phòng thu mà mọi người đã có, nhưng có một số sound card tuyệt vời trên thị trường với mức giá phải chăng hướng đến cho những người không có.

Để thực hiện việc đánh giá loa JBL 306P MKII, chúng tôi đã thử nghiệm loa 306 MkII trong phòng thu tại nhà (nền móng đã được xử lý âm học), cắm chúng vào sound card thu âm Presonus Quantum qua phần đầu ra kiểm âm TRS ở mặt sau và kết nối cáp với đầu vào XLR ở mặt sau của loa.

Các loa được đặt trên giá đỡ trong một thiết lập nghe trường gần điển hình – một hình tam giác đều cách nhau khoảng 1.2m và 1.2m từ vị trí nghe – với các loa tweeter được đặt ở ngang tai. Do vị trí của chúng và điều kiện của phòng, chúng tôi không cần phải sử dụng EQ hoặc điều chỉnh cắt tần số cao. Chúng tôi đặt âm lượng ở vị trí nửa trên mỗi loa cho phần lớn âm thanh, mặc dù chúng tôi đã tăng âm lượng và hạ thấp đều ở hai bên tại các điểm khác nhau trong quá trình thử nghiệm.

Hiệu suất 

Chỉ vài giây trong track tham khảo đầu tiên của chúng tôi, chúng tôi đã rất phấn khích với công nghệ ống dẫn sóng của 306P, cung cấp một âm trường cực rộng mà không thể hiện các vấn đề theo pha tần số cao như chúng tôi thường thấy khi di chuyển đầu của mình xung quanh điểm ngọt với những loa kiểm âm giá rẻ khác. Trên thực tế, hiệu suất ngoài trục của JBL là khá khó tin, cung cấp âm thanh tương đối bằng phẳng cho dù chúng tôi di chuyển trong phòng.

Cực kỳ đáng kinh ngạc về mức độ đáp ứng tần số phẳng khi loa được đặt trong phòng được xử lý đúng cách. Mọi nhạc cụ đều sống động và năng động trong bản phối, và loa cung cấp phản hồi âm trầm mạnh mẽ hơn nhiều so với những gì mà chúng ta thường nhận được từ bất kì chiếc loa kiểm âm nào trong kích cỡ hoặc mức giá của chúng.

Nhưng bạn phải đối mặt với một vấn đề, hầu hết mọi người đang nhìn vào những chiếc loa này bởi vì họ cần một thứ gì đó với sự trung thực và độ tin cậy để trộn nhạc, podcast hoặc âm thanh video tại nhà.

Khi được sử dụng cùng với Pro Tools 12 và sound card thu âm của chúng tôi để trộn, chúng tôi không gặp bất cứ trở ngại gì khi cân bằng bản phối, điều chỉnh cài đặt cân bằng và xử lý tín hiệu tự động, nhận thấy rằng các bản phối của chúng tôi luôn được chuyển đổi như mong đợi cho các thiết bị khác và các cài đặt nghe. Điểm đáng chú ý duy nhất là loa có một lượng nhỏ tiếng rít khi ở trong một căn phòng rất yên tĩnh, không có âm thanh phát ra, nhưng đó là điều đáng mong đợi của bất kỳ một chiếc loa có sẵn công suất nào có tiềm năng âm lượng này và ở mức giá này.

Như trong hầu hết các môi trường trộn, có một phòng cân bằng để đặt loa là một yếu tố quan trọng để tạo ra một bản phối chính xác, nhưng bản thân loa dòng 3-series của JBL đã dễ dàng thực hiện nhiệm vụ tạo ra các bản phối tuyệt vời với nhiều độ sâu. Nói một cách đơn giản, không có lý do gì mà một người có đủ kỹ năng không thể trộn một album âm thanh tuyệt vời, podcast hoặc dự án khác trên những chiếc loa kiểm âm phòng thu này. Không giống như các tùy chọn có thể so sánh mà chúng tôi đã nghe trong danh mục giá này, 306 MkII rất minh bạch và trung thực – chỉ là những gì bạn cần để thực hiện công việc phù hợp sẽ nghe tốt ở bất cứ đâu.

Một vài đánh giá loa JBL 306P MKII mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc loa kiểm âm phòng thu giá cả phải chăng để giúp bạn tận dụng tối đa các dự án của mình, chúng tôi không thể đề xuất bất cứ chiếc loa nào khác. Bởi vì JBL 306P MKII là những sản phẩm tốt nhất mà chúng tôi đã thử nghiệm ở mức giá của chúng và chỉ là những gì bạn cần để đưa công việc của mình lên một tầm cao mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *